Tối ưu hóa tài nguyên và hiệu suất trên đám mây là ưu tiên hàng đầu đối với các tổ chức đang tìm cách cắt giảm hóa đơn đám mây tiếp theo của họ. Làm theo các phương pháp hay nhất này có thể giúp bạn quản lý tài nguyên và hiệu suất đám mây của mình và tiết kiệm tiền cho hóa đơn đám mây tiếp theo của bạn.

Có thể khó có được quan điểm khách quan về các yếu tố thúc đẩy chi phí đám mây của bạn, bất kể bạn đã làm việc trên đám mây bao lâu. Chi phí của bạn có thể tăng vọt nếu bạn không thể làm như vậy.

Một báo cáo của Gartner ước tính rằng 70% chi phí điện toán đám mây bị lãng phí. Bằng cách đầu tư vào đám mây thay vì tiết kiệm tiền, bạn có thể thấy rằng chi phí của mình đang tăng lên. Bạn có thể không biết lý do hoặc số tiền cho việc mở rộng công ty của mình nếu không có đủ tầm nhìn.

Tối ưu hóa chi phí đám mây ?

Quá trình của cloud cost optimization bao gồm xác định và tối ưu hóa tài nguyên đám mây để giảm chi tiêu tổng thể trên đám mây bằng một số chiến lược, kỹ thuật, phương pháp và công cụ tốt nhất. Bằng cách tối ưu hóa chi phí đám mây sớm, bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang nhận được nhiều lợi ích nhất cho số tiền của mình. Nó nhằm mục đích tiết kiệm chi phí CNTT trong khi tái đầu tư vào công nghệ mới để thúc đẩy tăng trưởng hoặc lợi nhuận của công ty. Tối ưu hóa chi phí đám mây đặc biệt quan trọng nếu bạn đang sử dụng đám mây lai (trong đó một số tài nguyên nằm tại chỗ và những tài nguyên khác nằm trong đám mây) hoặc nếu bạn có tài khoản AWS lớn.

Một số chiến lược phổ biến để tối ưu hóa chi phí đám mây bao gồm:

  • Xác định và loại bỏ các nguồn lực phân bổ sai hoặc lãng phí.
  • Sử dụng chiết khấu để tăng phân bổ tài nguyên cho ít hơn
  • Giảm lãng phí đám mây bằng cách phân bổ tài nguyên điện toán dựa trên khối lượng công việc và yêu cầu ứng dụng

Hãy cùng xem các phương pháp giúp bạn giảm thiểu chi tiêu trên đám mây của mình.

Các cách tốt nhất để tối ưu hóa chi phí đám mây của bạn

Chi phí đám mây của bạn liên quan trực tiếp đến việc sử dụng trung tâm dữ liệu của bạn. Có nhiều điều bạn có thể làm để giảm chi phí đám mây của mình. Dưới đây là một vài trong số những cái tốt nhất:

Tính năng tự động chia tỷ lệ có thể giúp bạn tiết kiệm tiền

Trong kỷ nguyên đám mây, nhu cầu về các dịch vụ CNTT không ngừng tăng lên, và để bắt kịp với sự tăng trưởng này và đảm bảo tính khả dụng, các tổ chức cần phải mở rộng quy mô tài nguyên CNTT của mình. Tuy nhiên, các hoạt động mở rộng quy mô trên đám mây đặt ra những thách thức đáng kể.

Một trong những thách thức chính là chi phí. Chi phí CNTT thường cao trong các trung tâm dữ liệu truyền thống vì chúng cần được bảo trì và cập nhật thường xuyên. Tuy nhiên, trên đám mây, chi phí CNTT thấp vì chúng chỉ chạy khi cần thiết. Do đó, các tổ chức có thể tiết kiệm tiền bằng cách mở rộng tài nguyên và dịch vụ CNTT của họ trên đám mây.

Một thách thức khác là lập kế hoạch năng lực. Để cân bằng năng lực trên tất cả các nguồn lực hiện có, các tổ chức cần theo dõi năng lực của mình thường xuyên và điều chỉnh chúng cho phù hợp. Việc này tốn nhiều thời gian và đòi hỏi sự phối hợp và lập kế hoạch cẩn thận giữa nhiều nhóm.

Các tổ chức có thể áp dụng các giải pháp khả năng mở rộng tự động như tính năng tự động thay đổi quy mô để giải quyết những thách thức này. Các giải pháp tự động chia tỷ lệ sẽ tự động hóa việc cung cấp tài nguyên bằng cách tăng hoặc giảm quy mô tùy thuộc vào sự thay đổi của nhu cầu hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến đỉnh hoặc đáy của dịch vụ trong một khoảng thời gian xác định. Nó giúp các tổ chức tiết kiệm tiền trong khi vẫn duy trì hiệu suất và mức độ sẵn sàng.

Xác định tài nguyên được quản lý sai

Tài nguyên đám mây được quản lý sai có thể dẫn đến một số vấn đề, từ khả năng lưu trữ và tính toán kém hiệu quả đến các chính sách bảo mật được định cấu hình kém và các ứng dụng chưa được kiểm tra. Bằng cách phát hiện sớm các dấu hiệu quản lý yếu kém, các nhóm CNTT có thể chủ động ngăn chặn các vấn đề tài nguyên ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ.

Có ba loại quản lý yếu kém chính: lãng phí tài nguyên, chi tiêu cho những khoản không cần thiết và tránh chi phí.

Lãng phí tài nguyên có thể do việc sử dụng các dịch vụ đám mây không hiệu quả.

Chi tiêu cho các mục không cần thiết là kết quả của việc không có một trường hợp kinh doanh rõ ràng cho việc sử dụng đám mây.

Tránh chi phí xảy ra khi các tổ chức chi tiền một cách không cần thiết vào công nghệ mà họ không cần hoặc họ không bao giờ có kế hoạch sử dụng.

Để xác định tình trạng quản lý yếu kém trong tổ chức của bạn, hãy bắt đầu bằng việc xem xét việc sử dụng đám mây hiện có. Có bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn đang sử dụng ít tài nguyên của mình không? Có điều gì bạn đang làm mà bạn không cần phải làm không? Tiếp theo, tiến hành kiểm tra từ đầu đến cuối tài nguyên đám mây của bạn và so sánh chúng với ngân sách và yêu cầu của bạn. Cuối cùng, nếu bạn tìm thấy những lĩnh vực cần cải thiện, hãy hành động trước khi quá muộn. Chỉ khi đó, bạn mới có thể biết liệu điện toán đám mây có phù hợp với doanh nghiệp của mình hay không. X

Sử dụng các phiên bản dành riêng (RI)

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về đám mây, nhưng chúng ta thực sự biết bao nhiêu về nó? Nhiều công ty do dự trong việc áp dụng các giải pháp đám mây vì họ tin rằng nó quá đắt. Tuy nhiên, có nhiều lợi ích tiết kiệm chi phí khi sử dụng đám mây. Một trong những lợi thế là bạn có thể đặt trước các phiên bản dịch vụ đám mây của mình cho một lượng dung lượng đám mây cụ thể trong một khoảng thời gian xác định trước (ví dụ: một năm). Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách đặt trước các phiên bản trước khi chúng cần thiết.

Một lợi ích khác là bạn không cần phải trả tiền cho các tài nguyên nhàn rỗi. Nếu bạn có nhiều máy chủ, bạn có thể đặt trước chúng dưới dạng RI (phiên bản dành riêng). Khi không có người dùng hoặc ứng dụng nào được thiết lập trên một phiên bản, nó sẽ tiếp tục chức năng của nó và có thể sử dụng lại. Bằng cách đặt trước các phiên bản, bạn giảm chi phí và tăng tính khả dụng.

Sử dụng Bản đồ nhiệt

Điện toán đám mây là một phân khúc đang phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp CNTT. Nó cho phép các tổ chức truy cập và chia sẻ tài nguyên từ xa, giảm chi phí bằng cách tận dụng sức mạnh của các máy chủ từ xa. Tuy nhiên, điện toán đám mây đi kèm với những thách thức riêng của nó, bao gồm các vấn đề về bảo mật và hiệu suất.

Để tối ưu hóa chi phí đám mây, bạn có thể sử dụng công cụ quản lý chi phí đám mây để phân tích môi trường hiện tại của mình và xác định các khu vực cần cải thiện. Bản đồ nhiệt rất tuyệt vời để theo dõi chi tiêu trên đám mây. Với thông tin của công cụ trực quan này, bạn có thể tránh phải trả tiền cho các dịch vụ không sử dụng và giảm chi phí đám mây của mình bằng cách định cấu hình chúng chỉ chạy khi cần thiết. Bằng cách thực hiện các bước này, bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa các khoản đầu tư vào đám mây của mình.

Dịch vụ máy tính nên được đăng ký bản quyền

Để xác định bản quyền các dịch vụ đám mây của mình, bạn phải có một bức tranh tổng thể về chúng. Bạn có thể phải tập trung CNTT của mình hoặc đảm bảo rằng mỗi bộ phận sử dụng cùng một tài khoản đám mây để thực hiện việc này. Bạn có thể xác định các tài nguyên được cung cấp quá mức hoặc không sử dụng bằng cách hiển thị chi tiết. Công cụ xác định bản quyền khuyến nghị điều chỉnh việc sử dụng và giảm chi phí.

Nó cũng tối ưu hóa đám mây bằng cách giúp bạn tận dụng tối đa các tài nguyên phải trả phí của mình. Các công cụ xác định bản quyền sẽ thông báo cho bạn khi chi phí vượt quá một tỷ lệ phần trăm xác định trong một khoảng thời gian được chỉ định trước. Bạn cũng có thể đặt công cụ để loại bỏ các tài nguyên không sử dụng sau khi khoảng thời gian này kết thúc để tiếp tục tối ưu hóa chi phí đám mây của mình.

Loại bỏ bóng IT

Khi nhân viên sử dụng các dịch vụ đám mây của một công ty vì lợi ích của họ, chi tiêu được gọi là IT bóng tối. Mặc dù phần lớn chi tiêu công nghệ của bạn được quy cho các dự án được xử lý bên ngoài (và không có kiến ​​thức về) bộ phận CNTT của bạn, nhưng CNTT ẩn xảy ra khi nhân viên sử dụng tài nguyên đám mây của công ty vì lợi ích của họ.

Bởi vì nó làm tăng chi phí, CNTT bóng tối cũng dẫn đến các rủi ro bảo mật và truy cập dữ liệu không được tính toán. Để ngăn nhân viên sử dụng các dịch vụ đám mây mà không được phép, bạn nên giáo dục họ về sự nguy hiểm của CNTT ẩn, tiến hành kiểm tra thường xuyên và chặn các ứng dụng trái phép.

Sự kết luận

Đối với nhiều công ty, mục tiêu chính của việc sử dụng dịch vụ đám mây là giảm chi phí CNTT của họ. Trong trường hợp này, rõ ràng là bạn càng có nhiều khả năng tính toán và lưu trữ trên đám mây, thì chi phí của bạn sẽ càng thấp. Tuy nhiên, cũng có những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chi phí của bạn. Ví dụ, nếu bạn cần thêm một máy chủ mới hoặc chi phí cài đặt, thì nó sẽ làm tăng chi phí của bạn.

Một cách khác để giảm chi phí là tối ưu hóa cơ sở hạ tầng của bạn. Ví dụ: bạn có thể triển khai tự động hóa trung tâm dữ liệu (như giám sát máy chủ) và hệ thống điều khiển (như cảnh báo về quá nhiệt và dữ liệu bị mất). Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm ảo hóa để giảm số lượng máy chủ. Tất cả những hành động này sẽ cho phép bạn giảm chi phí hoạt động bằng cách tối ưu hóa cách bạn sử dụng tài nguyên.

Trên đây là thông tin về Chiến lược giảm chi phí đám mây mà bạn cần biết. Hãy để laptop28.com biết trong các bình luận cái nào phù hợp với bạn. Tương tự như vậy, tất cả các thắc mắc của bạn đều được hoan nghênh trong phần bình luận bên dưới.