We all know how important registries are for our Windows system. And if it gets corrupted or damaged then this can cause serious damage to your operating system or your apps won’t performing properly and can even display a blue screen of death (BSOD) error.

Chà, đây là một tình huống rất khổ sở nhưng có thể sửa được, ở đây hãy tìm hiểu cách sửa lỗi registry và nhiều hơn thế nữa.

Sổ đăng ký Windows là một cơ sở dữ liệu lớn chứa important, machine precise settings and information liên quan đến toàn bộ ứng dụng và cài đặt trên máy tính / laptop.

Và hệ điều hành Windows liên tục đề cập đến sổ đăng ký, ví dụ: to start a program, install the latest software or modify your hardware; Windows need to verify the values of certain keys.

Vì vậy, nếu registry gets corrupted, damaged hoặc bắt đầu hiển thị registry errors, thì điều này thực sự rất khó chịu.

Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp khó khăn với các lỗi đăng ký thì bài viết này là dành cho bạn. Tại đây, hãy kiểm tra thông tin đầy đủ chẳng hạn như nguyên nhân gây ra lỗi đăng ký và how to detect and fix registry errors.

Tại sao xảy ra lỗi đăng ký?

Vâng, có một số lý do gây ra lỗi đăng ký. Trong Windows, có rất nhiều quy trình và đôi khi mọi thứ chắc chắn bị sai. Vì vậy, ở đây hãy kiểm tra những gì gây ra lỗi đăng ký:

 • System shutdown – Mỗi khi hệ thống tắt, trong bộ nhớ hệ thống một bản sao sổ đăng ký sẽ được lưu. Nhưng nếu hệ thống của bạn bị tắt đột ngột do sự cố hoặc đóng băng, thì điều này có thể gây ra sự cố trong tương lai.
 • Orphaned Registry entries – Gỡ cài đặt phần mềm theo cách thủ công để lại một số dấu vết của nó hoặc các đoạn nhỏ của các mục đăng ký và điều này gây ra các vấn đề và lỗi đăng ký trong tương lai.
 • Fragmented registry – Khi phần mềm được gỡ cài đặt, nâng cấp hoặc cập nhật, sổ đăng ký cũng bị phân mảnh.
 • Duplicate registry keys – Điều này rất có hại và trong khi cài đặt lại, nâng cấp hoặc cập nhật phần mềm trên hệ thống Windows, chúng được tạo ra tự động. Và do các mục nhập trùng lặp, các chương trình sẽ bị nhầm lẫn và làm chậm hiệu suất hệ thống của người dùng.
 • Virus Infection – sự lây nhiễm vi rút và phần mềm độc hại có thể tấn công và sửa đổi sổ đăng ký. Ngoài ra, phần mềm độc hại được thiết kế thường xuyên để thay đổi các giá trị khóa khởi động để nó được kích hoạt mỗi khi hệ thống khởi động lại. Điều này cũng có thể gây ra hỏng sổ đăng ký bằng cách thực hiện các thay đổi trong đó.

Apart from this, there are other reasons also that corrupt the Windows registry. Khi hệ thống cũ đi thì cơ sở dữ liệu trở nên rất lớn và hệ thống không thể xử lý nó và bắt đầu hiển thị lỗi đăng ký. Lỗi đăng ký xảy ra do một trong những nguyên nhân nhất định bao gồm:

 • Do đặt sai vị trí, bị hỏng hoặc phần mềm xấu / đường dẫn, lối tắt và liên kết của Windows
 • Do các đối tượng không mong muốn của trình duyệt
 • Các mục menu Start không mong muốn cũng có thể ảnh hưởng đến tệp đăng ký
 • ID ứng dụng bị hỏng hoặc bị hỏng cũng là nguyên nhân gây ra lỗi này
 • Do các đối tượng X / COM bị hư hỏng đang hoạt động
 • Các mục không mong muốn trong danh sách tệp gần đây
 • Tệp và trình điều khiển còn lại và không sử dụng

Đây là một số lý do phổ biến góp phần vào việc đăng ký tham nhũng. Bây giờ hãy kiểm tra cách xác minh tham nhũng sổ đăng ký.

Làm cách nào để phát hiện lỗi đăng ký?

Trong hệ điều hành Windows, có rất nhiều lỗi và sự cố, việc biết nguyên nhân gây ra sự cố là thực sự quan trọng.

Hơn nữa, các lỗi đăng ký xuất hiện một cách kỳ lạ như blue screen of death appears, or cryptic error messages occur khi bạn khởi động hệ điều hành Windows của mình.

Ngoài ra, đôi khi bạn có thể gặp phải một thông báo lỗi rõ ràng như registry error occurred hoặc là Windows registry is damaged khi hệ thống của bạn gặp sự cố.

Mặc dù vậy, có một số lý do khác cũng gây ra lỗi đăng ký trong hệ điều hành Windows.

 • Hệ thống cần nhiều thời gian hơn để khởi động
 • Không thể mở bất kỳ ứng dụng đã cài đặt nào
 • Hiển thị thông báo lỗi mọi lúc.
 • Hiệu suất máy tính rất chậm.
 • Hệ thống khởi động lại nhiều lần.
 • Hiển thị thông báo màn hình xanh sau khi khởi động lại hệ thống.

Như bây giờ bạn đã rõ liệu bạn có đang gặp phải lỗi đăng ký hay không. Tìm hiểu cách làm sạch và thực hiện sửa chữa sổ đăng ký.

Tại sao phải làm sạch Registry trong Windows?

Vâng, chạy hệ điều hành Windows trong một thời gian dài, cài đặt và gỡ cài đặt chương trình, thay đổi chuột và bàn phím sẽ khiến bạn có hàng trăm hoặc hàng nghìn mục đăng ký không dùng đến.

Ngoài ra, hệ điều hành lọc tất cả không gian ổ cứng và điều này cuối cùng làm chậm hệ thống một chút. Làm sạch sổ đăng ký và giúp bạn loại bỏ các mục đăng ký không mong muốn và làm cho hệ thống chạy nhanh hơn.

Vì vậy, để làm cho hệ thống hoạt động tốt hơn và khắc phục các sự cố khác liên quan đến sổ đăng ký, bạn nên dọn dẹp các mục đăng ký và sửa lỗi đăng ký.

Để làm sạch các mục đăng ký, bạn nên chạy trình dọn dẹp sổ đăng ký của bên thứ ba tự động. Vì việc dọn dẹp sổ đăng ký theo cách thủ công khá phức tạp vì một sai sót nhỏ có thể làm hỏng toàn bộ PC / máy tính xách tay Windows của bạn. Vì vậy, để giữ an toàn và làm sạch các khóa đăng ký của bạn, hãy dễ dàng chuyển cho bên thứ ba Registry Cleaner.

Get CCleaner to clean up your registry keys easily.

Làm thế nào để sửa chữa lỗi đăng ký?

NOTE: Việc sửa chữa sổ đăng ký Windows theo cách thủ công cũng khá rủi ro và phức tạp. Một sai sót nhỏ có thể làm hỏng toàn bộ hệ thống của bạn và không thể giải quyết một cách dễ dàng. Vì vậy, nếu bạn không phải là dân kỹ thuật thì hãy tránh sửa chữa sổ đăng ký theo cách thủ công và chạy chế độ tự động Windows Registry Repair Tool.

Chạy một chuyên gia được đề xuất và chỉ Registry Repair Tool, để sửa chữa sổ đăng ký Windows bị thiếu, bị hỏng, bị hỏng. Điều này cũng có khả năng sửa chữa sổ đăng ký bị hỏng, bị hỏng bằng cách quét một lần tự động.

Get the Registry Repair Tool, to fix registry errors & other issues.

Hơn nữa, nếu bạn muốn thử các giải pháp thủ công thì hãy kiểm tra bên dưới.

Phương pháp 1: Khôi phục Sổ đăng ký Windows từ Chế độ An toàn

Nếu bạn đang sao lưu sổ đăng ký thì việc khôi phục sổ đăng ký Windows sẽ khắc phục sự cố cho bạn. Để khôi phục sổ đăng ký Windows, trước tiên bạn cần khởi động Windows ở chế độ An toàn> nhấn F8 trong khi khởi động thiết bị. Và sau khi khởi động vào Chế độ An toàn, hãy khôi phục sổ đăng ký Windows bằng cách làm theo các bước dưới đây

 • Đánh Windows + R > để mở Run
 • Bây giờ gõ regedit > Enter.

 • Bây giờ, trong Import Registry dialogue box > duyệt qua vị trí nơi tệp sao lưu được lưu và nhấp vào Open.

Hoặc một phương pháp nhanh khác là duyệt qua vị trí có sao lưu> nhấp chuột phải vào tệp và chọn Merge. Tệp sẽ tự động nhập vào sổ đăng ký của bạn.  

Method 2: Add or Change Registry Item

Phương pháp này chỉ dành cho những người dùng biết một số kiến ​​thức máy tính cơ bản và một số kiến ​​thức nội bộ về máy tính, hãy áp dụng các bước đã cho cẩn thận để tự sửa lỗi registry:

 • Bấm vào Start -> Run và gõ regedit. Nó sẽ mở các cửa sổ đăng ký, nhấp vào thư mục mà bạn muốn chỉnh sửa và đánh dấu nó, nhấp vào khóa con.

 • Bấm vào File->Xuất khẩu. Và lưu tệp vào màn hình của bạn bằng cách nhấp vào Save.

Thực hiện việc này sao lưu khóa con trước khi bạn thực hiện bất kỳ sửa đổi nào, bạn có thể nhập lại tệp vào sổ đăng ký sau nếu sửa đổi gây ra sự cố.

 • Sau đó, trong File name box > loại file name để lưu .reg file with original registry items > bấm vào Save

Please Note: Sử dụng tên tệp liên quan đến nội dung, giống như một tham chiếu đến tên của khóa con.

 • Sau đó, trong right window > add or change the registry items you desire.

Và bằng cách này, bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với các mục đăng ký, hy vọng điều này có tác dụng với bạn để sửa lỗi đăng ký, tuy nhiên nếu không, hãy tìm hiểu thêm các bản sửa lỗi thủ công được đưa ra trong bài viết – Fix corrupt Registry 

Sự kết luận:

Vì vậy, đây là tất cả về how to detect and fix registry errors. Đọc kỹ bài viết và làm theo các bản sửa lỗi được đưa ra để sửa chữa sổ đăng ký Windows.

Ngoài ra, hãy luôn nhớ back up your Registry vào một khoảng thời gian thông thường để bạn có thể khôi phục cài đặt trước đó và sửa lỗi.

Bạn cũng có thể thử Windows Registry Repair tool, để sửa lỗi đăng ký tự động.

Cũng đừng quên chia sẻ các nhận xét, mẹo và đề xuất có giá trị của bạn về cách sửa các mục Registry bị hỏng trên Facebook hoặc là Twitter.

Chúc may mắn!!!